Địa chỉ: Trường mầm non Đại thành
Điện thoại: 3865780
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác giáo dục vệ sinh tại nhóm lớp trong trường mầm non

Trẻ em nếu được chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ sẽ ít ốm đau bệnh tật và phát triển tốt. Công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân trẻ trong độ tuổi mầm non là việc làm thiết thực nhằm giúp trẻ có nền nếp thói quen vệ sinh, phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức khỏe, hình thành những kỹ năng sống cơ bản đầu tiên, góp phần tạo nguồn lực có chất lượng trong tương lai.

Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như đánh răng, rửa mặt, rửa tay....nhưng lại rất cần thiết trong đời sống con người. Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không chỉ giúp tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt. Vệ sinh đúng cách còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Đặc biệt cơ thể trẻ còn non nớt  hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh, sức chống đỡ với bệnh tật còn yếu. Trẻ rất dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn ho, sổ mũi, viêm họng… Vì thế việc giáo dục trẻ có thói quen vệ sinh là việc cần thiết và lên làm cho cho các bé ở trường mầm non là giúp trẻ hình thành thói quen tốt có lợi cho sức khỏe. Công tác chăm sóc vệ sinh cho trẻ hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng. Nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở trường Mầm non, góp phần phát triển thể chất tốt nhất để tham gia vào các hoạt động và học tập. Bàn tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều hơn bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Do đó rửa tay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh, đặc biệt cần thiết khi trẻ thường dùng tay bẩn để bốc thức ăn và hầu như không ý thức về việc phải rửa tay trước.

Hình ảnh giáo viên hướng dẫn trẻ kĩ năng vệ sinh rủa tay trước khi ăn

       Hiểu được tầm quan trọng đó nên trường Mầm non Đại Thành luôn chú trọng công tác chăm sóc vệ sinh cá nhân trẻ. Trẻ thực hiện đúng trình tự các bước rửa tay, dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa tay sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước sạch. Hằng ngày các cô thường tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết và kĩ năng của trẻ về việc vệ sinh cá nhân mà chủ yếu là giữ gìn thân thể sạch sẽ (đầu tóc, mặt mũi, chân tay, răng miệng, quần áo…), vệ sinh đồ dùng cá nhân. 

Hình ảnh giáo viên hướng dẫn trẻ rửa tay trong gờ vệ sinh ở lớp mẫu giáo 5 tuổi A2

Hình ảnh giáo viên hướng dẫn trẻ rửa tay trong gờ vệ sinh ở lớp mẫu giáo 5 tuổi A2 

        Vì thế việc giáo dục trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn; thích tắm gội sạch sẽ, rửa mặt, rửa tay trước khi đi ngủ; đánh răng sau khi ăn các bữa chính, buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ngủ dậy. Dạy trẻ biết chùi mũi bằng khăn, khi ho và hắt hơi dùng khăn hoặc dùng tay che miệng. Không khạc nhổ bừa ra lớp, đi đại tiện, tiểu tiện phải vào nhà vệ sinh. Giáo dục trẻ thói quen đi giày dép khi đi ra đường, đội mũ khi đi ra ngoài nắng, uống nước đun sôi để nguội, nước các loại rau quả, hạn chế các loại nước ngọt có ga... là việc làm thường xuyên liên tục.

        Trong bất cứ hoạt động gì có rác, bụi ở bàn ghế, sàn nhà như cắt xé giấy, gọt bút chì, chơi trò chơi… giáo viên cần giáo dục cho trẻ biết tự mình quét dọn sau khi làm xong và đem bỏ vào thùng rác, không vứt bừa bãi ra xung quanh. Biết dọn dẹp đồ dùng, cất đồ chơi cẩn thận vào nơi qui định sau khi dùng hoặc chơi xong.

        Tóm lại công tác chăm sóc vệ sinh cho trẻ hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng. Nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở trường Mầm non. Do đó cần phải tổ chức đều đặn, thường xuyên nhằm tạo cho trẻ có thói quen tốt để tự giác thực hiện góp phần phát triển thể chất đảm bảo sức khoẻ tham gia mọi hoạt động và học tập của trẻ ở trường mầm non.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết