Dạy và chăm sóc trẻ thông qua vườn rau

 

Trồng rau sạch góp phần tăng cảnh quan xanh mát môi trường, đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm sạch cũng như mang đến không gian học tập, rèn các kỹ năng sống cho trẻ. Xác định được những giá trị thiết thực này, Trường Mầm non Đại Thành đã chú trọng thực hiện mô hình “Vườn rau của bé” tại trường.

Vừa giáo dục, vừa cung cấp thực phẩm sạch

“Vườn rau của bé” của Trường Mầm non Đại Thành tập trung vào mô hình vườn rau sạch . Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mỗi ngày trẻ được tổ chức tham gia hoạt động chăm sóc, thực hiện bảng quy trình phát triển của rau, thu hoạch rau mang vào bếp. Những luống rau xanh mướt được các cô phân chia theo từng dãy đất, đặt tên để các bé có thể phân biệt được từng loại rau khác nhau.

Thời gian đầu tham gia chăm sóc vườn rau, hầu hết các bé không tránh được bỡ ngỡ, tò mò vì trực tiếp làm đất, gieo hạt, chăm sóc cây... Tuy nhiên, chứng kiến những luống rau xanh tươi do tự tay mình chăm sóc cho đến thời điểm thu hoạch rau sạch, các bé đều tỏ ra phấn khích.

Chăm sóc vườn rau, trẻ có được cơ hội tìm hiểu đặc điểm của các loại rau như loại nào cần phải ươm sau đó chiết ra để trồng, loại nào gieo trực tiếp xuống đất hay loại nào cần phải cho leo giàn... “Với hoạt động này, chúng tôi vừa giáo dục trẻ biết chăm sóc vườn rau vừa theo dõi sự phát triển của cây, giúp các cháu nhận biết một số đặc điểm từng loại rau và tác dụng của rau xanh với đời sống con người. Mặt khác, thông qua chăm sóc rau, trẻ còn cảm nhận được giá trị của sức lao động và quý trọng giá trị sức lao động. Từ đó hình thành cho trẻ có thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời nâng cao nhận thức về thế giới xung quanh”

 
 


 

Các bé chăm sóc vườn rau

Ngoài công tác giáo dục, “Vườn rau của bé” của Trường Mầm non Đại Thành còn là nơi cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho các bé. Các bữa ăn trưa đã được cải thiện bằng rau xanh do chính các bé chăm sóc giúp các bé ăn nhanh, ngon miệng. Đây cũng là cơ sở để giáo viên tranh thủ giáo dục trẻ tích cực ăn rau, vốn là món ăn ít trẻ mầm non thích thú.

Làm không khó nếu có kế hoạch cụ thể

Tính đến thời điểm hiện tại, “Vườn rau của bé” đã hoạt động được gần 5 năm và ngày càng phát triển. Trong quá trình thực hiện, nhà trường gặp một khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc. Tuy nhiên, do đặc thù của địa phương t là vùng nông nghiệp, người dân có rất nhiều kinh nghiệm trong việc trồng rau, theo đó nhà trường đã tranh thủ sự ủng hộ của các mạnh thường quân, phụ huynh hỗ trợ về thiết bị, kỹ thuật chăm sóc.